Dự án
  • Sun* Inc. Tuyển Dụng
  • Sun* Inc. Tuyển Dụng
Mitsubishi Estate Co. Ltd

Dự án Smart league SAAI

Project Info
Client
Mitsubishi Estate Co. Ltd
Services
SAAI Wonder Working Community
Sun* Team
Android EngineerInfrastructure EngineeriOS EngineerLead Android EngineerLead iOS EngineerLead QALead Server-side EngineerProject Leader (BrSE)Project ManagerQAServer-side Engineer
Solution
Implement - Phát triển appSpec - định nghĩa yêu cầuVận hành

Chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm mà chúng tôi đã phát triển kết hợp với công ty Mitsubishi (tại khu vực Yurakucho thuộc công ty Mitsubishi – nơi tập trung đa dạng các cá nhân) đó là ứng dụng giao tiếp “SAAI”

“SAAI” là nơi mà mọi người gặp gỡ, kết nối, ấp ủ những ý tưởng mới, vượt ra ngoài khuôn khổ hiện có về công ty, vị trí, độ tuổi, ngành kinh doanh chính, ngành kinh doanh phụ, v.v..

Vấn đề của khách hàng

SAAI – nơi muốn tăng tính linh hoạt của giao tiếp

SAAI có vị trí rất dễ tiếp cận, chỉ cách ga Yurakucho 1 phút đi bộ, nhưng không giống như các không gian làm việc chung thông thường, nó không chỉ cung cấp một nơi để mọi người tụ tập mà đặc trưng chính là việc coi trọng việc giao tiếp xảy ra ở địa điểm đó. Yurakucho là khu vực tập trung nhiều công ty lớn và đối tượng chính của SAAI cũng là những người làm việc ở đó. Những ý tưởng kinh doanh không thể thành hiện thực trong ngành kinh doanh chính có thể được hiện thực hóa bằng sự cộng tác với những người tập hợp tại SAAI. Để thể hiện ý tưởng đó, ở dự án này chúng tôi đã phát triển một ứng dụng gốc SAAI với chức năng SNS cho phép khách truy cập SAAI có thể giao lưu trên nền tảng kỹ thuật số.

Đề xuất từ ​​Sun* 

Xây dựng lịch trình chặt chẽ, linh hoạt trong việc thay đổi quy mô

Vì chúng tôi đã có khái niệm rõ ràng về ứng dụng mà khách hàng muốn tạo cũng như giá trị cung cấp, nên dự án bắt đầu với sự trợ giúp của định nghĩa yêu cầu. Do lịch trình rất chặt chẽ, các PM Nhật Bản đã hỗ trợ xác định yêu cầu và quản lý dự án. Ngay sau khi trao đổi xong, chúng tôi sắp xếp các yêu cầu và mức độ ưu tiên, và hai tuần sau, phạm vi phát triển và lịch trình release hoàn thành. Việc phát triển nhanh chóng được bắt đầu. 

Ngoài PM Nhật Bản, hệ thống phát triển còn có nhóm gồm 10 người trở lên, bao gồm 1 Project leader (BrSE), 2 kỹ sư iOS và 2 kỹ sư Android, 4 kỹ sư Infra và 2 QA. Chỉ có ở Sun* với hơn 1200 kỹ sư ở nước ngoài, có thể nhanh chóng chuẩn bị một nhóm phát triển tầm cỡ này, đây là một lợi thế lớn đối với các dự án mà ngày release không thể thay đổi và tốc độ phát triển là quan trọng.

Sơ đồ hệ thống phát triển SAAI

Ngoài ra, khi chúng tôi tiến hành phát triển, việc phát triển chức năng có độ khó cao sẽ phải sử dụng tới Beacon(người dẫn đường), nhưng trong ngân sách phát triển ban đầu không có, các kỹ sư có kiến thức đó được bổ sung nội bộ, tùy thuộc vào tình hình. Việc có thể quản lý nhóm phát triển cũng là một yếu tố để có được 1 bản release nhanh chóng.

Project Topic

Số lượng và chất lượng giao tiếp quyết định thành bại của dự án

Các cuộc họp được tổ chức hàng tuần sau khi bắt đầu phát triển. Khách hàng, PM và nhóm phát triển Việt Nam đã trao đổi chặt chẽ và tiến hành phát triển nhanh chóng. Trong trường hợp phát triển offshore mà nhóm phát triển ở Việt Nam, kể cả khi có PM người Nhật và project leader  tiếng Nhật(BRSE) thì khác với việc tiến hành công việc thông thường giữa người Nhật với nhau, vẫn phát sinh những rắc rối liên quan đến giao tiếp, thiết kế.

Điều quan trọng để tránh rắc rối đó là viết một tài liệu thiết kế  không gây ra bất kỳ hiểu lầm nào. Trong quá trình phát triển offshore nói chung, cái gọi là sơ đồ chuyển đổi màn hình đôi khi được sử dụng làm tài liệu thiết kế, và có nhiều vấn đề xảy ra như  behavior của hệ thống khác nhau và độ chính xác của source code thấp. PM người Nhật đã thu thập luồng dữ liệu cũng như thiết kế hợp lý, vì vậy các kỹ sư có thể bắt đầu phát triển mà không có vướng mắc gì, cung cấp được sản phẩm với chất lượng cao.

Ngoài ra, về mặt giao tiếp, ban đầu phía Mitsubishi Estate có vẻ cũng cảm thấy khó khăn nhưng “Mặc dù khi mới bắt đầu phát triển có lúc phát sinh tổn thất về giao tiếp nhưng đã được cải thiện nhanh chóng, dự án càng tiến triển thì cảm giác an toàn càng được nâng lên. (Ông Taniguchi).

Để mang lại cảm giác an toàn, chúng tôi cũng phải rất kỳ công, chẳng hạn như khi họp trực tuyến, để không xảy ra sai lệch về nhận thức với team Việt Nam họ đã chuẩn bị cả bảng trắng ở nhà, thay vì dùng lời nói, cố gắng truyền đạt bằng cách trực quan hóa văn bản và số liệu. Ngoài ra, đương nhiên là chúng tôi có chia sẻ trước agenda của cuộc họp, tập trung vào chất lượng giao tiếp. Tiến độ của một dự án càng căng, thì việc chia sẻ thông tin và quản lý họp hành càng dễ bị bỏ qua do bận rộn, nhưng đó là một điểm nóng của những rắc rối. Việc PM có thể bố trí mức độ chính xác trong giao tiếp như thế nào là một điểm quan trọng quyết định sự thành bại của một dự án.

Cuối cùng, app SAAI đã được phát hành thành công vào tháng 7 năm 2020, sau 7 tháng kể từ khi bắt đầu phát triển. Ở phần bình luận, số lượt trao đổi giữa các thành viên ngày càng tăng dần, tạo nên những trao đổi riêng cho ứng dụng.

Client Voice

“Chúng tôi muốn sử dụng công nghệ để tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm – dự án dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn phải học hỏi nhiều hơn, vì vậy chúng tôi sẽ rất  cảm kích nếu nhận được chỉ dạy chân tình qua những đề xuất ý tưởng kinh doanh và sử dụng công nghệ”

Ông Naoki Tsuji, Ông Tomoko Taguchi, Phòng phát triển dự án, Mitsubishi Estate Co., Ltd.