Dự án
  • Sun* Inc. Tuyển Dụng
  • Sun* Inc. Tuyển Dụng
Công ty TNHH SSK

Dự án Globis – Dịch vụ cung cấp video học tập 

Project Info
Client
Công ty TNHH SSK
Services
SAAI Wonder Working Community
Sun* Team
Android EngineerInfrastructure EngineeriOS EngineerLead Android EngineerLead iOS EngineerLead QALead Server-side EngineerProject Leader (BrSE)Project ManagerQAServer-side Engineer
Solution
仕様書、実装(アプリ開発)要件定義作運用

Globis học tập vô giới hạn 

Sản phẩm được phát triển từ đam mê của một kỹ sư Ruby trong công ty.

Khơi nguồn sáng tạo và cuộc cách mạng trong “EdTech” (giáo dục và công nghệ) bằng đổi mới công nghệ.

Phỏng vấn đối tác

Công ty TNHH Globis

Trợ lý CTO

Phát triển theo hình thức LAB

Lĩnh vực phát triển: Dịch vụ cung cấp video/ đào tạo nhân lực 

Quy mô tổ chức: 301-1000 người

Công nghệ phát triển: Ruby on Rails / jQuery

Kể từ khi thành lập, công ty cổ phần Globis đã đề cao tầm nhìn “Tạo ra một hệ sinh thái bao gồm Human, Money, Wisdom trong kinh doanh và tiến hành sáng tạo, thực hiện cuộc cách mạng cho xã hội”. Trong những năm gần đây, công ty đã thúc đẩy chuyển đổi sang “technovate” (Đổi mới công nghệ), và “Glovis Digital Platform Division” đã tạo ra được cuộc cách mạng mới trong giáo dục thông qua công nghệ, sáng tạo ra dịch vụ ứng dụng công nghệ này.   

Globis từ trước đến giờ không có đội kỹ thuật, nên Sun* đang làm nhiệm vụ cố vấn kỹ thuật. Tại sao một công ty cung cấp dịch vụ giáo dục dành cho người đã đi làm hàng đầu Nhật Bản lại chọn phát triển theo Team toàn cầu? Bí quyết tinh gọn (Cut over) dẫn đến thành công của nằm ở đâu? Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với 1 trong 2 nhà lãnh đạo của bộ phận này.

Ông có cảm nghĩ thế nào khi thực tế đến Việt Nam để cùng thử xây dựng đội LAB ? 

“Điều đầu tiên tôi cảm nhận được khi bắt đầu phát triển offshore tại Sun * là tốc độ khởi động nhanh chóng. Người chơi chắc sẽ có nhiều sự lựa chọn khi nhờ yêu cầu phát triển dự án như Nhân viên chính thức,Ủy thác , Phát triển offshore, nhưng tôi nghĩ tốc độ khởi động nhanh chóng chính là điểm nổi bật của Sun* một công ty phát triển offshore.

Tôi nghĩ lợi thế của việc phát triển offshore là số lượng nhân viên có thể được tăng lên với cùng một chi phí chứ không nằm ở chi phí rẻ. Nếu như ở Nhật Bản chỉ có thể chỉ định một đội 5 người, thì ở Sun* có thể chỉ định hàng chục người. Như vậy, bạn sẽ có thể tạo ra sức mạnh từ con số. Cảm giác về tốc độ này thực sự tuyệt vời. Đây là điều mà tôi cảm thấy là lợi thế lớn nhất khi làm việc với Sun*.

Ông Koshi Torigata – giám đốc sản phẩm của Globis Digital Platform.

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn tăng trưởng, có những trường hợp phát sinh chi phí communicate. Ở giai đoạn điều chỉnh chi tiết, thì cần phải vừa nắm bắt tình hình vừa điều chỉnh, nhưng bước vào giai đoạn này, tôi nghĩ sẽ nhanh hơn nếu như nhân viên nội bộ Nhân viên chính thức hoặc nhân viên chuyên trách có thể xử lý được. Tôi cảm thấy nếu như có thể phân chia trách nhiệm ra như vậy thì thực sự tuyệt vời.”

—-

Mối quan hệ tin tưởng vượt ra ngoài mối quan hệ khách hàng 

Hồ Việt Tuấn – Kỹ sư

“Khác với những dự án Maintain hệ thống, Globis học tập vô giới hạn là dự án tạo tạo dựng service từ đầu, hoạt động theo hình thức Agile, Spec không được định nghĩa sẵn từ trước, mà vừa phát triển vừa làm Spec. Để làm nên một Service lý tưởng, chúng tôi dã cùng với khách hàng suy nghĩ các tính năng, và đưa ra các đề án  

Vào ngày release Service, chúng tôi đã làm tới tận 4h sáng. PM hay GL của dự án cũng tiến hành support cho những thành viên không thể nào tham gia được. Chúng tôi ăn tối lúc 23:00, mọi người đều quyết tâm “Nhất định sẽ làm được”, rồi làm việc cả đêm để kịp ra mắt.

Nhờ những nỗ lực của các thành viên, chúng tôi đã có thể tăng số lượng người dùng dịch vụ cũ lên gấp 10 lần trong vòng hai tháng sau khi dịch vụ này được phát hành. Khách hàng nói, “Globis học tập vô giới hạn là một thành công lớn.” Ngoài ra, tôi thực sự rất vui khi nghe tin đó  được đăng trên NHK và báo chí.

Sau khi dự án kết thúc, ông Globis đã đến thăm văn phòng Hà Nội để chúc mừng thành công và ăn tối cùng nhau. Những người tham gia dự án bên Globis là những người quản lý cao nhất, nhưng đó là một bữa tiệc tối thực sự vui vẻ, dễ gần mà quên mất mối quan hệ với khách hàng.

Chúng tôi hiện đang thực hiện dự án tiếp theo cùng với Globis. Tôi nghĩ chắc mình đã hành động được theo khẩu hiệu của Sun*  “Make awesome things that matter.”, vượt qua rào cản về văn hóa và ngôn ngữ, xây dựng được mối quan hệ tin cậy với Globis. Tôi nghĩ rằng thành quả lớn nhất của các thành viên tham gia dự án này chính là chúng tôi đã xây dựng được nền móng tạo ra  các dịch vụ tốt hơn trong tương lai.”

Nguyễn Văn Long – Kỹ sư

“Globis học tập vô giới hạn là dự án đầu tiên của tôi kể từ khi gia nhập Sun *. Dự án này là một phiên bản thử nghiệm nên sẽ ảnh hưởng đến việc xúc tiến các dự án trong tương lai. Tôi đặt nhiều kỳ vọng và muốn nhanh chóng chứng tỏ khả năng của mình và chiếm được lòng tin từ phía khách hàng.

Khi bắt đầu dự án, đã phát sinh một số trục trặc và thất bại không như mong đợi. Người phụ trách bên Globis là một chuyên gia có năng lực kỹ thuật cao, đặc biệt là về Ruby. Tôi được làm việc với những người xuất sắc, nên có một cảm giác căng thẳng rằng chúng tôi bắt buộc phải phát triển dự án thật tốt. 

Tôi đã học được rất nhiều điều từ những comment, góp ý trong quá trình review code. Không chỉ dựa vào BrSE để giao tiếp với khách hàng, chúng tôi còn chủ động tiếp cận họ. Tôi đã học được rằng dự án có thể được đẩy nhanh bằng cách tiến hành xác nhận thông tin trong khả năng có thể  để không xảy ra sự khác biệt trong nhận thức.

Globis có quy trình test khá nghiêm ngặt dành khá nhiều thời gian để làm việc này, nhưng tôi biết ơn vì tôi đã có thể làm việc trong dự án với các kỹ sư tài năng và đã học hỏi được rất nhiều điều. 

Lê Quang Hiếu – Designer

“Tôi bị áp lực khi biết rằng dự án này là một dự án E-learning cho một công ty nổi tiếng ở Nhật Bản, nhưng tôi cũng khá kỳ vọng vào việc có thể làm được một công việc lớn lao. Tôi đã từng tham gia E-learning của Mỹ và Châu Âu, nhưng tôi cảm thấy có nhiều điểm khác biệt và cũng có khá nhiều điều có thể học hỏi.

Dự án này áp dụng một cách triệt để Agile. Khi bắt đầu dự án, nhiều spec vẫn chưa được quyết định, và cách thức làm việc cũng khác với các dự án mà tôi đã tham gia từ trước đến nay nên lúc đầu tôi đã khá bối rối. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các thành viên có kinh nghiệm Agile, tôi đã có nhanh chóng bắt kịp  với các thành viên khác trong một khoảng thời gian ngắn, và học được nhiều quy trình trong công việc.

Đầu tiên, tôi và các thành viên khác đã khảo sát các dịch vụ đào tạo trực tuyến trên thế giới. Các câu hỏi thường gặp trong những phần Hỏi & Đáp của dịch vụ, thêm vào đó lắng nghe về phong tục và tâm lý của người Nhật từ những người bạn làm việc tại Nhật Bản, tìm hiểu về các giải pháp và dịch vụ ở thị trường Nhật Bản để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.Từ đó đưa ra các đề án về tính năng cho khách hàng.

Dự án liên tục phát sinh những thay đổi. Mỗi thay đổi về tính năng là rất nhỏ, nhưng giao diện người dùng được cập nhật nhiều đến mức các thành viên trong nhóm phát triển không thể theo kịp. Để giải quyết vấn đề này, tôi đã viết ra kỹ lưỡng những thay đổi này hàng ngày vào các tool như Prototyping tool để các thành viên khác có thể theo dõi.

Khi đề xuất ý tưởng với khách hàng, tôi có những lo lắng liệu mình có hài lòng với nó không dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng tôi nghĩ mình cần luôn nỗ lực làm việc đưa ra những đề xuất để cải thiện dịch vụ. Ông Suenaga đã hoan nghênh đề xuất này và đánh giá cao ý tưởng này. Globis rất vui khi thấy chúng tôi là một phần của đội nhóm. Tôi rất biết ơn khi có cơ hội suy nghĩ nghiêm túc về dịch vụ và cảm nhận được sự phát triển.


Công ty TNHH Globis

Thành lập Viện kinh doanh, đào tạo lãnh đạo doanh nghiệp, đầu tư vào các công ty liên doanh, xuất bản/ công bố các cách thức kinh doanh. Bằng cách tạo ra các hệ sinh thái này, chúng tôi tiếp tục thách thức sự sáng tạo với sứ mệnh kiến tạo nhiều nguồn nhân lực, đào tạo các doanh nghiệp liên doanh, duy trì và giữ vững  tính năng động của Nhật Bản.